tư vấn bao la vạn sự

Phép Xem Tên , Đặt Tên

Theo ý văn thơ

Cập nhật : 05/07/2014
Tên của Trương Chí Mẫn bắt nguồn từ "Thư. Thuyết mệnh hạ": "Duy học tôn chí, vụ thời mẫn". Sau này là câu thành ngữ Tôn chí thời mẫn, ý là khiêm tốn học hỏi

                                     Theo ý văn thơ

Nhiều người mượn văn thơ đặt tên, nhưng có điều nên lấy âm Hán Việt chứ không dựa vào văn thơ thuần Việt để đặt tên. Ví như có người được đặt tên là Phạm Cành Tơ, trích dẫn từ "truyện Kiều" của Nguyễn Du, tên như vậy chỉ làm mọi người buồn cười, chế giễu dù là trích trong tác phẩm kinh điển.

Từ xưa đến nay, "Thi Kinh", "Luận Ngữ", "Sử Ký" hay thơ Đường thơ Tống đều không chỉ có tác dụng giáo dục, ảnh hưởng cho các thế hệ, mà còn rất nhiều người trích dẫn để đặt tên, nhất là những người có học thức.

Thánh trà Lục Vũ đời Đường, tự Hồng Tiệm, họ tên và tự của ông đều bắt nguồn từ "Kinh Dịch": "Hồng tiệm tử lục, kỳ vũ khả dụng vi nghĩa, cát". Nhân vật chính Phương Hồng Tiệm trong tiểu thuyết "Vi thành" của Tiền Trung Thư cũng bắt nguồn từ "Kinh Dịch", nhân vật chính được đặt tên như vậy cũng coi như là số phận của nhân vật vậy.

Nhà cách mạng Trương Thái Lôi, tên hồi nhỏ là Trương Thái Lai, cũng là do ông mình lấy từ ý "Bĩ cực thái lai" trong "Kinh Dịch". Sau này ông dựa vào từ đồng âm để đổi tên, biểu thị không muốn yên ổn, mà nguyện dấn thân vào cuộc cách mạng nước sôi lửa bỏng. Ông lấy tên là "Lôi" có nghĩa là không muốn an nhàn, chấp nhận mình như bó đuốc sáng, như sấm sét tung hoành khắp vùng trời.

Tên của Trương Chí Mẫn bắt nguồn từ "Thư. Thuyết mệnh hạ": "Duy học tôn chí, vụ thời mẫn". Sau này là câu thành ngữ Tôn chí thời mẫn, ý là khiêm tốn học hỏi, không ngừng khích lệ bản thân.

Nhà văn hiện đại Trương Hận Thuỷ, tên trước đây là Trương Tâm Viễn, từ Hận Thuỷ có nguồn gốc rất sâu xa. "Ô dạ đế" thời Nam Tống có câu: "... cuộc đời như nước sông về đông", do ông hiểu được ý câu thơ là thời gian trôi đi như nước chảy. "Hận Thuỷ" giúp ông luôn phải nghiêm khắc với bản thân.

Đặt tên theo thơ từ đều cần có kiến thức nhất định, nhưng cũng là cách đặt tên rất hay. Cùng với sự nghiệp văn hoá ngày càng phát triển, mức sống được nâng cao, mọi người ngày càng thích sử dụng từ hay trong thơ văn để đặt tên. Dưới đây là một số ví dụ để bạn đọc tham khảo:

(1) Chọn từ văn

Thạch Ngọc: Tha sơn chi thạch, khả dĩ công ngọc;

Tư Minh, Tư Thông, Tư Nghĩa: Quân tử hữu cửu tư, thị tư minh, thính tư thông, sắc tư ôn, mạo tư cung, ngôn tư trung, sự tư kính, nghi tư vấn ...

Kiến Quang, Kiến Minh: Thiên kiến thậm minh, địa kiến kỳ sung, quân tử quý kỳ kim dã;

Quốc Tường: Quốc gia tương hưng, tất hữu phúc tường (Trung Dung);

Chí Thành, Thiên Thành: Duy thiên hạ chí thành vi năng tận kỳ tính;

(2) Chọn từ thơ.

Tư Viễn: Thị nhĩ bất tàng, ngã tư bất viễn (Thi kinh).

Minh Triết: Kí minh thả triết, dĩ bảo kỳ thân (Thi kinh, Đại nhã).

Vũ Quyên: Vũ tẩy quyên quyên tịnh (Đỗ Phủ).

Tiện ích Bambu
Tin liên quan
Bạn cần tìm kiếm?
Advert Advert2 Advert3
TextLink
BAO LA VẠN SỰ

Mobile: 0913 290 384  /  Email: tranngockiem57@gmail.com hoặc tuvan@phuclaithanh.com

Copyright © 2014   BaoLaVanSu. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®